“Chào mừng quý khách đến với Green Station

Bí kíp thiết kế Hồ cá Koi "vạn người mê"

26/03/2016
bởi Admin Admin


Cá Koi là loài cá chép thượng lưu đã được thuần hóa để nuôi làm cảnh phổ biến tại Nhật bản. Người Nhật xưa quan niệm cá Koi là linh vật linh thiêng mang lại tài lộc, may mắn cho gia đình chủ nhà, đặc biệt các đốm đen trên thân cá còn được xem là biểu tượng của sự phát đạt và an khang. Ngày nay, trải qua bàn tay lai tạo thần kì của các nghệ nhân chơi cá nhà nghề, mỗi con cá Koi bán ra thị trường đều mang màu sắc pha trộn rất sinh động và bắt mắt. Tuy nhiên, kỹ sư Trần Triệu Vỹ - giám đốc công ty cảnh quan Saigon Landscape lại cho rằng cá Koi chỉ thật sự đẹp khi sống trong môi trường ao hồ được kiến trúc theo phong cách cổ điển đúng như nét uyển chuyển, thanh lịch của cá. Một hồ cá đẹp không chỉ gây ấn tượng mạnh với khách đến chơi nhà mà còn là nơi thư giãn thanh tịnh, tìm về thiên nhiên cho gia đình gia chủ.

Dưới đây là một vài bí kíp giúp bạn có một hồ cá “vạn người mê” của KTS Nguyễn Thái Thuật Hiền - công ty cảnh quan Saigon Landscape – người tiên phong trong lĩnh vực kiến trúc cảnh quan hiện đại và có nhiều đóng góp mới lạ trong xu hướng thiết kế hồ cá Koi ở Tp HCM.
- Kích thước: Đừng quá tiết kiệm diện tích.Hãy thiết kế hồ cá lớn nhất có thể trong tổng diện tích khuôn viên cho phép bởi một hồ cá đẹp luôn cần thêm nhiều vật dụng trang trí bổ trợ như cây cỏ, đá sỏi, bàn ghế... Đa số chủ nhà sau thi công đều hối tiếc vì diện tích hồ cá không đủ lớn. Thậm chí có người còn chia sẻ kinh nghiệm rằng hãy tiến hành xây hồ trên diện tích gấp đôi con số mong muốn ban đầu.
- Độ sâu: Đảm bảo hồ đủ độ sâu cần thiết kể cả khi bạn dự định xây hồ với kích thước nhỏ. Hồ cạn sẽ khiến nước dễ nóng vào những tháng hè đồng thời lại quá lạnh vào mùa đông. Độ sâu đạt chuẩn thường từ 1 - 2m.

- Máy lọc nước:Đây là một trong những yếu tố bổ trợ quan trọng nhất cho sự phát triển của cá. Đa số mọi người đều có xu hướng sử dụng bộ lọc nhỏ hơn dung tích hồ nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đây là cách thực hiện hoàn toàn sai lầm. Bộ lọc đúng quy cách sẽ giúp đảm bảo chất lượng nước, đồng thời, kéo dài tuổi thọ máy móc.Bộ lọc đạt tiêu chuẩn là bộ lọc có thể tích bằng 1/3 dung tích hồ.
- Gờ hồ: Đây không phải là yếu tố quá bắt buộc trong thiết kế hồ nuôi, tuy nhiên nếu được đầu tư hợp lý sẽ dễ dàng cho khâu kiến trúc và thiết kế cảnh quan sau này.Mỗi loại cây cảnh thích nghi với một loại môi trường sống khác nhau. Hiểu được đặc thù đó, trong mô hình hồ trên, chúng tôi sử dụng nhiều kích thước gờ hồ nhằm phù hợp với đặc tính riêng của từng loại cây. Gờ nông nhất cao 30cm để trồng các loại cây ven hồ. Gờ thứ cao 60cm trồng các cây ngập nước như thuỷ trúc, thuỷ cúc, thuỷ quỳnh... Ngoài ra, có thể thi công thêm gờ 1m2 tùy vào ý đồ kiến trúc và ý muốn gia chủ.

- Tạo hình trước thi công: Nên căng dây xác định hình dạng hồ rồi đào đất thủ công hơn là đổ bê tông cố định. Nhờ vậy có thể dễ dàng điều chỉnh độ sâu, hình dạng, kích thước theo những vấn đề phát sinh trong quá trình thi công.
- Chăm sóc sau thi công: Một hồ cá được thiết kế tốt và trang bị thiết bị hợp lý sẽ giúp giảm công chăm dưỡng sau này. Máy bơm và máy lọc là hai thiết bị cơ bản mà bất kì chủ hồ nào cũng cần phải có. Lưu ý cần vệ sinh máy lọc hai tuần một lần để đảm bảo tuổi thọ và năng suất máy.
- Không trồng cây non trong khu vực sống của cá: Bản chất cá Koi rất thích chơi đùa với các chồi cây mới nhú. Nếu phát hiện mầm cây trong khu vực sống, chúng sẽ vấy đất hồ liên tục khiến nước nhanh bẩn, rất mất mỹ quan. Có thể khắc phục bằng cách rải một lớp sỏi lên đáy hồ trước khi bắt đầu nuôi cá.
Chúc các bạn có một hồ cá Koi như ý!0902.319.386