“Chào mừng quý khách đến với Green Station

Giải mã ý nghĩa ẩn sau biểu tượng "cá Koi"

19/03/2016
bởi Admin Admin

Cá Koi từ lâu đã có chỗ đứng vững chắc trong đức tin tính ngưỡng và quan niệm về thuyết phong thuỷ ở các nước Á Đông. Cá được xem là loại hình nghệ thuật không bao giờ lỗi thời với tần số xuất hiện dày đặc qua các loại hình nghệ thuật trong suốt chiều dài phát triển của lịch sử văn minh; từ những bức tranh thuỷ mặc, tranh sơn dầu, tranh thêu dưới thời vua Minh Mạng đến ứng dụng hiện đại trên trang phục, hình xăm nghệ thuật và cả thú nuôi cá Koi làm cảnh mới nổi trong thời gian gần đây. Dù ở bất cứ hình thức nào, cá Koi vẫn luôn là linh vật thiêng liêng được tôn sùng do nhiều tầng ý nghĩa mà cá biểu trưng. Bởi thế thú chơi cá Koi cũng cần lắm công phu, nơi người chơi phải cảm nhận giá trị Koi bằng cả trái tim để gạn lọc những tầng ý nghĩa đằng sau truyền thuyết lâu đời về loài cá thượng lưu.

Truyền thuyết về loài cá Koi:

Theo các tài liệu khảo cổ, nguồn gốc ban đầu của cá Koi bắt nguồn từ 1.800 năm trước ở Trung Hoa, nơi đến nay vần còn lưu truyền nhiều thần thoại liên quan đến loài cá này, trong đó lâu đời nhất phải kể đến câu chuyện về nhà đại triết gia Khổng tử. Truyện kể rằng vào năm mùa thu năm 533 SCN, khi Khổng phu nhân hạ sinh người con trai đầu lòng, Vua Shoko từ xứ Romania đã gửi tặng Khổng gia một Magoy, tức một con cá Chép đen. Trong tiếng Romania, Magoy là từ đồng âm với Magoi mang nghĩa nhà thông thái. Món quà như lời cầu chúc rằng cậu bé lớn lên sẽ binh thao võ lược, tài đức vẹn toàn. Mùa đông năm ấy vô cùng khắc nghiệt, gia súc chết rét, mất mùa, đói kém diễn ra khắp nơi. Lúc này người Trung Hoa đã nghĩ ra cách đào ao nuôi cá làm nguồn thực phẩm dự trữ trong những tháng mùa đông giá rét.

Cá Koi du nhập vào Nhật theo chân các nhà truyền đạo và những cuộc càn binh mở rộng lãnh thổ của binh lính Trung Hoa. Điểm đến đầu tiên của cá Koi tại Nhật Bản là vùng đảo Niigata. Tại đây, cá cũng được nuôi như một loại thực phẩm trong gia đình. Ít lâu sau, nông dân nuôi Koi trên đảo bắt đầu nhận thấy những mảng màu đột biến kỳ lạ xuất hiện ngày càng nhiều qua các lứa cá mới. Lúc này, họ cẩn thận lựa những cá thể cá có màu sắc đẹp nhất để nuôi ở ao riêng như thú cưng trong gia đình. Tuy vậy, dù mang màu sắc có rực rỡ đến đâu, người ta tin rằng mọi giống cá Koi hiện đại đều có nguồn gốc từ món quà cá chép đen Magoy của nhà vua xứ Romania.

Ý nghĩa biểu trưng của cá chép Koi:

Cá Koi luôn được xem là người truyền ngọn lửa nghị lực cho cuộc sống. Điều này bắt nguồn từ điển tích “Cá chép vượt vũ môn hóa rồng” trong truyền thuyết Trung Hoa. Tương truyền, trên đỉnh ngọn núi cao nhất có một cánh cổng tương thông với thiên đàng, bất kì con cá nào bơi ngược dòng, vượt thác thành công sẽ được thăng thiên hóa rồng. Trên đường đến đỉnh núi là vô vàn thử thách khó khăn: dòng chảy xiết, thiên nhiên khắc nghiệt và địa hình hiểm trở. Bởi thế vẫn chưa con cá nào vượt thác thành công. Dù vậy, bao đời cá Koi vẫn miệt mài, kiên trì bơi ngược dòng để vươn tới ước mơ. Đó chính là biểu tượng cho lòng ngoan trường, dũng cảm đáng học hỏi.

Cá còn là biểu tượng cho giàu sang – phú quý. Người xưa quan niệm, bảy con Koi vàng sẽ mang lại sự thịnh vượng cho chủ sở hữu. Kích thước cá càng lớn, may mắn cá mang lại càng nhiều. Bên cạnh đó, cá còn tượng trưng cho:

 • - May mắn
 • - Thành công
 • - Phồn thịnh
 • - Trường thọ
 • - Can đảm
 • - Hoài bão
 • - Bền chí


 • Ý nghĩa về màu sắc: Mỗi loại cá Koi mang một tổ hợp màu sắc khác nhau và ẩn chứa những tầng ý nghĩa riêng biệt:
 • - Kohaku – cá trắng khoang đỏ : biểu tượng cho thành công trong sự nghiệp.
 • - Kumonryu – gồm hai loại chính : cá trắng khoang đen và cá thuần đen: là lời nhắn nhủ cuộc sống không đứng yên mà luôn biến động và thay đổi
 • - Ogon – cá thân bạc : biểu tượng cho “mã đáo thành công” .
 • - Kuchibeni – cá trắng có viền đỏ quanh môi : tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu.
 • - Yamabuki – cá vàng : tượng trưng cho tài lộc, an khang.

Ý nghĩa âm dương:

Cá Koi còn là biểu tượng cho sự hài hòa và cân bằng âm dương. Các đốm đen và trắng của cá được cho là giống với hai luồng năng lượng đen – trắng đối lập trong vòng tròn âm dương. Người ta cho rằng khi cá chuyển động vòng tròn là lúc vòng xoay âm dương luân hồi gắn kết vạn vật trong vũ trụ về cùng một mối. Tức là lời nhắn nhủ mọi sự vật, mọi kiếp người đều có quan hệ lương duyên với nhau. Ngoài ra, một cặp cá koi còn được xem như biểu tượng may mắn, chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ mới cưới về một cuộc hôn nhân viên mãn.

Ý nghĩa phong thủy:

Ngoài việc nuôi làm cảnh, ngày nay, cá Koi còn được ứng dụng nhiều trong trang trí nội thất thông qua các loại hình nghệ thuật như hội họa, nhiếp ảnh và điêu khắc. Sự hiện diện của cá Koi dù dưới bất cứ hình thức nào cũng đều mang ý nghĩa cung tốt về phong thủy, thu hút tài lộc, thịnh vượng vào nhà.

Nếu sân vườn nhà bạn có một hồ cá Koi, bạn phải đảm bảo nguồn nước cung cấp cho cá luôn được giữ gìn sạch sẽ. Nếu được chăm sóc đúng cách, một cá thể cá Koi có thể sống từ 50 – 75 năm, thậm chí từng có trường hợp ghi nhận cá sống thọ đến 200 năm. Không có gì ngạc nhiên khi cá Koi còn được xem là đại diện tiêu biểu cho sự trường tồn và bách niên giai lão.

0902.319.386